Ứng dụng bột màu công nghiệp trong sản xuất sơn | AZ Paint

Ứng dụng bột màu công nghiệp trong sản xuất sơnỨng dụng bột màu công nghiệp trong sản xuất sơn

Bột màu ngành sơn đã trở thành phụ gia không thể thiếu trong sản xuất sơn. Nó giúp nước sơn được bóng mượt, tạo ra các màu sắc phong phú, bắt mắt và bền bỉ hơn. Do vậy đây là lựa chọn yêu thích của đông đảo khách hàng hiện nay. Bột màu công nghiệp được ứng dụng trong các ngành sản xuất: sơn dầu, sơn chống rỉ…

BỘT MÀU TRONG NGÀNH SƠN LÀ GÌ?

Sơn là loại vật liệu dùng để bảo vệ và trang trí bề mặt, sau khi khô tạo một lớp màng rắn, liên kết bám dính tốt trên bề mặt được sơn. Sơn có thành phần chính bao gồm: bột màu, bột phụ trợ, chất tạo màng, dung môi và một số chất phụ gia.

Ứng dụng bột màu công nghiệp trong sản xuất sơn | AZ Paint

Bột màu ngành sơn là phụ gia bột màu công nghiệp được tạo ra từ các chất hóa học. qua quá trình tổng hợp và lọc bán thành phẩm, sản phẩm được nén thành bột có các màu sắc đa dạng. Bột màu này được pha vào quá trình sản xuất sơn để tạo nên màu sắc cho các loại sơn trên thị trường hiện nay.

QUY TRINH SẢN XUẤT SƠN

Các quy trình sản xuất sơn với phụ gia chính là bột màu công nghiệp, chất tạo màng và dung môi.

1. Ủ muối

Ở quá trình ủ muối, các nguyên liệu gồm bột màu (oxit kim loại như oxit titan, thiếc, chì…), bột độn (CaCO3, silica, đất sét…), phụ gia (chất phân tán, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt…), một phần chất tạo màng là nhựa latex (vinyl-acrylic, styreneacrylic) và dung môi hữu cơ (nước sạch) được đưa vào thùng muối ủ và khuấy dưới tốc độ thấp. Các nguyên liệu này được muối ủ trong thời gian vài giờ để đủ độ thấm ướt chất tạo màng và dung môi, tạo thành dạng hỗn hợp nhão (paste) cho công đoạn nghiền tiếp theo.

2. Nghiền sơn

Đây là công đoạn chính trong quy trình sản xuất sơn nước. Hỗn hợp nhão các nguyên liệu (paste) sơn đã được muối ủ ở trên được chuyển vào thiết bị nghiền sơn.

Quá trình nghiền sơn tạo thành dung dịch dạng chất lỏng mịn, nhuyễn. Hiện tại các dây chuyền sản xuất sơn có các loại máy nghiền hạt ngọc loại ngang hoặc loại đứng. Tuỳ theo yêu cầu về độ nhớt của paste và chủng loại sơn, các công ty sơn sẽ sử dụng máy nghiền ngang hoặc đứng phù hợp. Thời gian nghiền có thể kéo dài phụ thuộc vào loại bột màu, bột độn và yêu cầu về độ mịn của sơn. Trong giai đoạn này, thiết bị nghiền sử dụng nhiều nước làm lạnh thiết bị để đảm bảo paste trong quá trình nghiền không bị nóng lên nhiều nhằm khống chế lượng dung môi bị bay hơi ở nhiệt độ cao và tác động xấu đến các thành phần paste nghiền. Nước trước khi đưa vào máy nghiền phải được làm lạnh xuống 5 – 7 độ C.

Đây là công đoạn quan trọng để màu có thể nhuyễn hơ, khi trộn hỗn hợp nguyên liệu và bột màu công nghiệp

Ứng dụng bột màu công nghiệp trong sản xuất sơn | AZ Paint

3. Pha sơn

Hỗn hợp Paste sơn sau khi đã được nghiền đến độ mịn theo yêu cầu sẽ chuyển sang công đoạn pha sơn. Công đoạn này tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất sơn. Paste thành phẩm được chuyển bột màu sang bể pha, có thể vài lô hỗn hợp paste thành phẩm được đưa vào 1 bể pha chung. Bể pha có 1 máy khuấy liên tục trong quá trình pha sơn. Tại đây paste sơn đã đạt độ mịn được bổ xung thêm đủ lượng chất tạo màng, dung môi, các phụ gia cần thiết.

4. Lọc

Công đoạn này được thực hiện để loại bỏ tạp chất. Chất thải của công đoạn này là nước thải và cặn sơn. Khi đã đạt độ đồng nhất thì cũng là lúc sản phẩm hoàn tất và được chuyển sang công đoạn đóng thùng.

5. Đóng gói

Công đoạn này có thể là dây chuyền đóng thùng tự động hoặc đóng thùng thủ công. Bao bì đựng sơn nước thường là bao bì nhựa hoặc kim loại tùy vào sản phẩm sơn mà công ty sơn phát hành. Sản phẩm hoàn thành sẽ được luân chuyển vào kho chứa. Quá trình nhập kho được tiến hành chặt chẽ theo từng lô hàng.

Các kho sản phẩm phải được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống cháy nổ vì nguy cơ cháy nổ rất cao đối với sản phẩm sơn dung môi hữu cơ.

MỘT SỐ MÀU SƠN THƯỜNG GẶP & HƯỚNG DẪN CÁCH PHA MÀU

 • Màu xanh lục, xanh quân đội, xanh lá cây: ta pha màu xanh dương và màu vàng tỉ lệ 1:1 hoặc là 6:4 tùy theo màu bạn muốn.
 • Màu xám: để pha màu xám ta chỉ cần pha trắng với đen là được. Tùy vào mức độ đậm nhạt của màu xám mà bạn có thể điều chỉnh trắng nhiều hay đen nhiều. Có đôi khi bạn muốn màu xám ánh chút hồng thì cho thêm chút màu đỏ. Xám ánh xanh thì cho thêm màu xanh dương. Tùy ánh mà bạn muốn.
 • Màu xanh ngọc: để pha màu xanh ngọc bạn phải cho thêm màu trắng vào xanh dương cho nhạt màu đi trước. Sau đó cho thêm chút màu vàng để điều chỉnh là được. Tùy ánh xanh ngọc bạn muốn mà có thể điều chỉnh dần
 • Màu trắng sữa: để pha màu trắng sữa ta pha thêm chút màu vàng và chút ít màu hồng và màu trắng là được. Nhớ là cho màu vàng và hồng thật ít nhé.
 • Màu xanh nõn chuối: ta pha màu xanh dương với vàng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7 nhé.
 • Màu nho tím: ta pha màu xanh dương với màu hồng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7 ra màu tím nhạt. Sau đó pha thêm màu đen để làm đậm màu tím đó là được nhé. Nếu muốn pha màu tím sen thì ta cho xanh dương với hồng theo tỉ lệ 1:9
 • Màu kem: ta pha màu trắng và vàng theo tỉ lệ 6.5: 3.5 nhé. Muốn màu ấm hơn chút thì ta cho thêm chút màu đỏ vào nữa.
 • Màu hồng cánh sen: màu này là màu trừ cơ bản nên nó dùng để làm gốc pha màu. Tuy nhiên nếu bạn có màu đỏ thì ta pha màu đỏ và trắng là ra được màu hồng nhé. Tỉ lệ trắng nhiều hơn sẽ ra được hồng cánh sen.
 • Màu cam: ta pha vàng với hồng theo tỉ lệ 2:8 hoặc 3:7.
 • Màu nâu: nếu có sẵn màu đỏ thì ta pha màu đỏ và xanh dương theo tỉ lệ 1:1 sẽ ra màu nâu. Còn không có màu đỏ ta pha hồng với vàng tỉ lệ 1:1 ra đỏ trước nhé. Để từ nâu chuyển thành cafe ta cho thêm màu đỏ là được.
 • Màu vàng chanh: ta cho thêm chút màu xanh dương vào màu vàng nguyên bản nhé.

NGUYÊN TẮC KHI PHA MÀU SƠN

Những nguyên tắc sau đây nếu được bạn tuân thủ khi tiến hành pha trộn sơn nước thì đảm bảo bạn sẽ có nước sơn đều màu, đẹp, độc đáo.

 • Màu sơn được pha trộn còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu màu và cường độ màu.
 • Những màu sơn cơ bản thường có đỏ, đen, trắng, xanh dương, xanh lá, vàng, từ những màu sơn này pha trộn theo các tỷ lệ nhất định tạo nên các màu sắc khác nhau để bạn có thể dùng cho thi công.
 • Màu sau khi được pha trộn có thể dùng sơn tường nhà, trần nhà và còn có thể dùng để sơn các loại vật dụng, đồ nội thất, thiết bị sử dụng trong nhà

CÁCH DÙNG BỘT MÀU PHA SƠN

Mặc dù khái niệm của bột màu pha sơn nước không quá phức tạp, nhưng khi hiểu được khái niệm chúng là gì, thì khách hàng lại mong muốn được biết thêm về cách dùng sản phẩm này. Vì vậy chúng tôi cũng bật mí luôn cho các bạn về cách sử dụng bột màu pha sơn nước ngay sau đây.

Cách sử dụng bột màu pha sơn nước không quá khó. Muốn sử dụng được sản phẩm này, bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì, hoặc hỏi nhân viên bán hàng, hay là nhờ sự trợ giúp của những người thợ lăn sơn chuyên nghiệp. Nhưng ở cách nào đi chăng nữa, bạn cũng cần nắm được một số nguyên tắc sau đây thì mới biết cách sử dụng bột màu pha sơn nước đúng kỹ thuật.

Một số màu như vàng cháy, xanh da trời, nâu cháy, và xanh lá cây thẫm được xem là những màu vĩnh cửu trong khi bạn thực hiện các bước pha màu sơn nước. Các màu khác như đỏ thẫm và tím là màu nhất thời bạn nên nhớ. Có một vài màu không có tính trong suốt như xanh lá cây thẫm, da cam, vàng, thì hoàn toàn hoặc trong suốt một phần. Nhờ tính mờ đục nên bột màu pha sơn nước là chất liệu thể hiện có giá trị cao trong việc ghép ảnh và chỉnh sửa, chúng cũng được sử dụng để vẽ bằng cọ hoặc phun trong nhiều ứng dụng khác ngoài sơn. Có một số loại màu có bột pha sơn nước được nghiền mịn hơn thông thường, nhất là khi dùng để phun trong quá trình thi công sơn nước.

Mặc dù bạn rất cẩn thận và thường xuyên đậy nắp các tuýp màu, nhưng bạn sẽ biết rằng bột màu có thời hạn sử dụng ngắn nên cần bảo quản sử dụng sao cho hợp lý. Màu ở cổ tuýp sẽ khô cứng nhanh và ảnh hưởng đến quá trình sử dụng nếu đậy nắp không kín.

CÁC LOẠI BỘT MÀU SỬ DỤNG CHO NHÀNH SƠN

Bột màu công nghiệp tạo cho sơn có màu sắc theo ý muốn, tạo độ phủ chất lượng, tăng tính năng cơ lý cho màng sơn. Bột màu khi qua quá trình nghiền sẽ tạo ra những hạt màu mịn nhiều màu sắc có khả năng phân tán trong nước và chất tạo màng. Đa dạng màu sắc với độ che phủ tốt như: đen carbon, trắng titan, bột màu oxit sắt nâu, đỏ…

ƯU ĐIỂM CỦA BỘT MÀU NGÀNH SƠN

– Về màu sắc:

Bột màu ngành sơn có ưu điểm về màu sắc đa dạng, phong phú. Màu sắc vô cơ tạo nên độ sắc nét của sản phẩm với các màu sắc nhau. Khi pha màu kết hợp với máy nghiền sẽ tạo ra những sản phẩm vô cùng sắt nét, màu sắc không quá đậm.

Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình, có được công trình hợp ý và hoàn hảo.

– Dễ bảo quản và sử dụng

Bột màu ngành sơn dễ bảo quản sử dụng hơn so với những dạng bột màu khác. Vì ở dạng rắn nên hiển nhiên quá trình vận chuyển sẽ dễ dàng hơn so với các dạng màu bằng sáp nước và dầu. Chúng ta chỉ cần để bột màu ở ở sạch sẽ, thoáng mát và khô cáo, tránh nhiệt độ chiếu trực tiếp vào sản phẩm thì sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Bột màu dễ sử dụng hơn bởi vì chỉ cần pha bột đúng liều lượng bột dựa trên hướng dẫn sử dụng thì sẽ đảm bảo độ lên màu chuẩn xác cho sơn. Ngay cả là người không chuyên cũng có thể dễ dàng pha màu mà không sợ bị quá đậm.

– Độ bền màu

Bột màu ngành sơn có ưu điểm bền màu, màu lên đậm, rõ nét tạo hiệu quả thẩm mỹ cao cho các công trình xây dựng. Hơn nữa bột màu còn có độ bám dính cao so với các loại màu khác nên tránh phai màu nhanh dưới các tác động của thời tiết và môi trường điển hình như sơn chống rỉ.

NHÀ MÁY GIA CÔNG SƠN NƯỚC TỪ A ĐẾN Z (AZ PAINT) 

Cung cấp dịch vụ gia công sơn nước cao cấp chuyên nghiệp – uy tín!

AZ PAINT Là nhà máy chuyên sản xuất gia công sơn nước hàng đầu, duy nhất hiện nay có thể cung cấp trọn gói các dịch vụ liên quan đến STARTUP ngành SƠN.

 • Địa chỉ: Cụm CN Thanh Oai, X. Bích Hòa, H. Thanh Oai, TP. Hà Nội
 • Hotline: 036.8866.999
 • Email: giacongsonaz@gmail.com
 • Website: www.nhamaygiacongsonaz.vn

ĐỒNG HÀNH CÙNG AZ PAINT SẼ LÀ CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT DẪN BẠN ĐẾN THÀNH CÔNG!

Có thể bạn sẽ thích

GỌI NGAY
challenges-icon chat-active-icon