Dặm vá và sơn lại tường nhà cần lưu ý những gì? | AZ Paint

Dặm vá và sơn lại tường nhà cần lưu ý những gì?Dặm vá và sơn lại tường nhà cần lưu ý những gì?

Dặm vá và sơn lại tường nhà cần lưu ý những gì? – Tường nhà bị bong tróc, nứt nẻ hoặc bị vẽ bẩn… là những trường hợp gần như không thể tránh khỏi sau một thời gian sử dụng. Trong những trường hợp này chúng ta chỉ cần dặm vá lại chứ không nhất thiết phải sơn lại toàn bộ. Vậy dặm vá và sơn lại tường nhà cần lưu ý những gì? Cùng AZ Paint tìm hiểu những điều cần lưu ý khi dặm vá & sơn lại tường nhà qua bài viết này các bạn nhé!

Dặm vá và sơn lại tường nhà cần lưu ý những gì? | AZ Paint

DÙNG ĐÚNG LOẠI SƠN

Sơn dùng để dặm vá vết trầy xước, bong tróc cần phải là loại sơn có mã màu khớp với màu đã sử dụng trước đó để ngăn ngừa tình trạng lệch màu cho thấy rõ sự chắp vá, trông rất mất thẩm mỹ. Đây là lý do mà khi sơn mới toàn bộ ngôi nhà, bạn nên lưu lại tên loại sơn cũng như mã màu để thuận cho việc mua và dặm vá về sau. Nếu không thể nhớ được mã màu đã dùng là gì, hãy lấy bảng màu và so lên tường để nhận ra màu giống nhất có thể, thử sơn trong một góc tường khuất để xem có tiệp màu hay không thì mới áp dụng cho cả bức tường.

SỬ DỤNG SƠN LÓT

Đối với các vết bong tróc, sứt mẻ thì khi dặm vá, sơn lại yêu cầu bạn phải xử lý thật kỹ càng thì mới có thể đảm bảo được độ bền màu, sự nhẵn phẳng cho bề mặt. Theo đó, cần phải cạo hết lớp sơn cũ, tiếp đến trét bả bột để làm phẳng, chờ cho khô thì xả nhám, quét một lớp sơn lót rồi mới sơn phủ.

SƠN CẢ MẢNG TƯỜNG

Trường hợp không thể tìm được mã màu cũ, hoặc bức tường bong tróc quá nhiều thì việc dặm vá sẽ không mấy hiệu quả, rất dễ bị lộ, thấy rõ sự lệch màu giữa vị trí mới được dặm với các vị trí vẫn nguyên lớp sơn cũ. Trong trường hợp này thì tốt hơn hết là bạn nên sơn lại cả một mảng tường to với một màu khác tương phản, như là một cách làm tạo sự ấn tượng, điểm nhấn cho ngôi nhà. Nếu không, bạn có thể sơn lại toàn bộ theo màu sơn cũ.

ĐỐI VỚI SƠN BÓNG

Sơn bóng là dòng sản phẩm cho bề mặt rất bóng, min, có thể lau chùi các vết bẩn trên tường rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu sử dụng sơn bóng mà không thực hành tốt khâu chuẩn bị bề mặt, tường không phẳng, mịn thì rất dễ làm lộ nhược điểm của tưởng. Do đó nếu sử dụng sơn bóng thì cũng phải hạn chế việc dặm vá. Nếu bắt buộc phải dặm vá thì nên vá lại cả bức tường thay vì chỉ chấm vá.

PHƯƠNG ÁN THI CÔNG TỐI ƯU

Dù chỉ là dặm vá thì cũng cần phải tuân thủ đúng trình tự kỹ thuật để đảm bảo thẩm mỹ cũng như độ bền cho bức tường. Theo đó, phải xử lý bề mặt kỹ càng, sau đó đánh bả matit, xả nhám rồi cho một lớp sơn lót có khả năng chống thấm, nấm mốc, sau đó mới tới lớp sơn phủ bề mặt, và nhớ rằng nếu bạn dặm vá lại cả một mảng tường trong trường hợp sửa lại nhà cũ thì chỉ nên thực hiện dặm vá sơn khi đã xong hết tất cả các khâu khác, chỉ tiến hành nó trước bước lát nền mà thôi.

Trên đây là một số chia sẻ về những lưu ý trong việc dặm vá lại màu sơn cho tường nhà. Để được cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về trang trí nội – ngoại thất, thiết kế nhà ở hay những mẹo vặt khi sơn, sửa, bài trí nhà cửa… đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên  các bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

GỌI NGAY
challenges-icon chat-active-icon